Thông báo cập nhật chương trình Linux LPIC-3, phiên bản 3.0

Thông báo cập nhật chương trình Linux LPIC-3, phiên bản 3.0

Linux Professional Institute (LPI) vừa cập nhật toàn bộ lộ trình chứng chỉ LPIC-3 lên version 3.0. Mới nhất là bài thi LPIC-305 (Virtualization and Containerization) và LPIC-306 (High Availability and Storage Clusters), dùng để thay thế cho bài thi cũ LPIC-304.

Các nội dung trong bài thi vừa được cập nhật lên LPI wiki và sắp tới sẽ được đưa lên website LPI.
Các bài thi cũ vẫn được duy trì trong 6 tháng sau khi phát hành bài thi mới.

Bản phát hành lần này là một bản cập nhật lớn, với những thay đổi cơ bản đối với nội dung bài thi và điều chỉnh các chủ đề được đề cập theo những thay đổi gần đây trong công nghệ. Bộ chứng chỉ LPIC-3 là cấp độ cao nhất do LPI cung cấp hiện tại và bao gồm các chủ đề mã nguồn mở nâng cao trong cơ sở hạ tầng hệ thống doanh nghiệp.

Các nội dung của chứng chỉ mới tập trung vào Samba 4 cùng với Active Directory. Một chủ đề dành riêng đã được thêm vào là quản lý policy doanh nghiệp sử dụng FreeIPA cũng như tích hợp FreeIPA với Active Directory. Ngoài ra, bài thi không còn các chủ đề cũ về NT4, dịch vụ NetBIOS và OpenLDAP. Bản cập nhật này là một phần trong quá trình đánh giá bài thi thường xuyên của LPI.

 

“Phiên bản 3.0 là bản tái phát triển hoàn chỉnh của kỳ thi LPIC-300. Chúng tôi đã loại bỏ các công cụ và dòng lệnh cũ, đồng thời bổ sung một loạt các công nghệ mạnh mẽ đã được thiết lập trong cơ sở hạ tầng CNTT của hầu hết các doanh nghiệp ”Fabian Thorns, Giám đốc Phát triển Sản phẩm của LPI cho biết.

 

“Việc cập nhật chứng chỉ LPIC-300 đảm bảo rằng các kỳ thi của chúng tôi kiểm tra các kỹ năng theo yêu cầu của doanh nghiệp ngày nay. Quản lý tài liệu và áp dụng policy là các yêu cầu quan trọng trong kinh doanh và chúng tôi tự hào chứng nhận các chuyên gia có khả năng triển khai các dịch vụ đó bằng phần mềm nguồn mở trong môi trường doanh nghiệp. ” G. Matthew Rice, Giám đốc điều hành của LPI cho biết.

 

Thorns kết thúc tuyên bố của mình bằng cách đề cập đến cộng đồng LPI. “Tôi muốn cảm ơn cộng đồng phát triển kỳ thi của LPI và tất cả các chuyên gia về các mảng đã tham gia vào quá trình cập nhật loạt bài LPIC-3. Cảm ơn tất cả các bạn đã là thành viên của nhóm LPI, bản cập nhật này sẽ không thể thực hiện được nếu không có bạn. ”

 

Bài thi chứng chỉ LPIC-300 phiên bản 3.0 sẽ có mặt tại các trung tâm khảo thí Pearson Vue và trên nền tảng khảo thí trực tuyến OnVUE bắt đầu từ Thứ Hai, ngày 23 tháng 8 năm 2021. Ban đầu, kỳ thi sẽ có bằng tiếng Anh. Bản dịch tiếng Nhật sẽ sớm được phát hành.

chung-chi-linux-lpic3

1) LPIC-3 Mixed Environment 3.0

Ngày phát hành: August 23rd, 2021

Nội dung: https://wiki.lpi.org/wiki/LPIC-300_Objectives_V3.0

Ngày kết thúc version 1.0: February 23th, 2022

Các chủ đề chính: Samba Basics, Samba and Active Directory Domains, Samba Share Configuration, Samba Client Configuration, Linux Identity Management and File Sharing

 

2) LPIC-3 Security 3.0

Ngày phát hành: September 27th, 2021

Nội dung: https://wiki.lpi.org/wiki/LPIC-303_Objectives_V3.0

Ngày kết thúc version 2.0: April 4th, 2022

Các chủ đề chính: Cryptography, Host Security, Access Control, Network Security, Threats and Vulnerability Assessment

 

3) LPIC-3 Virtualization and Containerization 3.0

Ngày phát hành: November 8th, 2021

Nội dung: https://wiki.lpi.org/wiki/LPIC-303_Objectives_V3.0

Ngày kết thúc bản 304 version 2.0: June 20th, 2022

Các chủ đề chính: Full Virtualization, Container Virtualization, VM Deployment and Provisioning

 

4) LPIC-3 High Availability Systems and Storage 3.0

Ngày phát hành: December 13th, 2021

Nội dung: https://wiki.lpi.org/wiki/LPIC-306_Objectives_V3.0

Ngày kết thúc bản 304 version 2.0: June 20th, 2022

Các chủ đề chính: High Availability Cluster Management, High Availability Cluster Storage, High Availability Distributed Storage, Single Node High Availability

Powered by BetterDocs

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *