Tìm hiểu về tổng đài FreeSWITCH

FreeSWITCH

FreeSWITCH là một ứng dụng mã nguồn mở miễn phí hổ trợ liên lạc qua thoại, video, WebRTC, giao tiếp theo thời gian thực và VoIP. Hổ trợ đa nền tảng đó là Linux, Windows, macOS và FreeBSD. Được cài đặt dễ dàng và đơn giản. FreeSWITCH được sử dụng để xây dựng các hệ thống tổng đài, các dịch vụ IVR, hội nghị truyền hình, hội nghị video, hệ thống định tuyến cuộc gọi. Hổ trợ các loại mã hóa dữ liệu như ZRTP, DTLS, WSS, SIPS. Hoạt động như một gateway kết nối giữa PSTN, SIP, WebRTC và các giao thức khác. 

1. Giới thiệu

FreeSWITCH được công bố lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2006. Qua nhiều năm phát triển với những cập nhật vô cùng tiện vô cùng hữu ích, cung cấp những tính năng mới, theo kịp những nhu cầu và sự phát triển của công nghệ mới. Phiên bản mới nhất được phát hành gần đây là phiên bản FreeSWITCH 1.10, được công bố vào tháng 8 năm 2019. 

FreeSWITCH là một thư viện có thể nhúng vào một ứng dụng sử dụng trên bất kì thiết bị nào. Ngoài các nền tảng phổ biến thì FreeSWITCH còn có thể được xây dựng trên các hệ thống Cloud. Hổ trợ đa nền tảng nhưng FreeSWITCH được ưu tiên để sử dụng trên Debian, vì nó đã được tối ưu cho hệ điều hành này mà trên các hệ điều hành khác không thể làm tốt hơn. Đối với từng phiên bản thì FreeSWITCH cũng đề nghị sử dụng một version Debian khác nhau. Đối với 1.6.x FreeSWITCH hỗ trợ Debian Jessie (Debian 8). FreeSWITCH 1.8 sẽ hỗ trợ Debian Stretch (Debian 9).

Yêu cầu phần cứng phụ thuộc vào cách bạn sẽ sử dụng FreeSWITCH. FreeSWITCH có thể chạy trên phần cứng nhỏ như Raspberry Pi và có thể mở rộng quy mô lên các máy chủ trung tâm dữ liệu mạnh mẽ với hàng tá lõi CPU. FreeSWITCH có khả năng xử lý hàng ngàn cuộc gọi điện thoại đồng thời tùy thuộc vào phần cứng bạn có và ứng dụng nào bạn đang sử dụng.

2. Kiến trúc

FreeSWITCH có một kiến trúc hổ trợ các vấn đề sau:

 • Khả năng phát triển: cho phép thêm các tính năng mới một cách dễ dàng.
 • Linh hoạt: người dùng có thể cho phép chức năng nào được bật, cũng cho phép người dùng thay thế các bộ phận của hệ thống bằng các triển khai khác nhau
 • Khả năng mở rộng : FreeSWITCH có thể chạy trên các hệ thống nhỏ như một điện thoại mềm nhúng hoặc lớn như một cụm các thiết bị chuyển mạch đầy đủ.
 • Tính ổn định: Các sự cố với một tính năng sẽ không làm chết toàn bộ hệ thống.

Để hổ trợ được những tính năng trên thì FreeSWITCH được xây dựng theo dạng mô đun. Dựa trên một hệ thống lõi có thể hổ trợ tất cả các mô đun hoạt động độc lập và không phụ thuộc lẫn nhau. 

Hổ trợ rất nhiều các ứng dụng khác nhau như:

 • Multitenancy
 • Định tuyến theo thời gian
 • Email thông báo
 • Hàng đợi
 • Parking
 • Conference
 • Fax
 • WebRTC
 • Ghi âm
 • CDR hổ trợ nhiều định dạng

Để dễ dàng sử dụng thì giao diện web là một thứ không thể thiếu. Để có thể sử dụng FreeSWITCH vào mục đích thương mại thì nên cung cấp cho nó một giao diện quản lý cấu hình, kịch bản. Dể dàng cho việc tiếp cận FreeSWITCH thì hãy sử dụng FusionPBX là một phần mềm tổng đài chạy trên nền tảng FreeSWITCH, và cũng là một phần mềm miễn phí, và tiện lợi.

3. Tổng kết

Tóm lại, FreeSWITCH ra đời sau so với nền tảng thoại khác nhưng có những ưu điểm vượt trội, với hiệu năng cao và ổn định thì đó là một sự chọn lựa cho các nhà phát triển sản phẩm, cũng như doanh nghiệp muốn phát triển thị trường liên lạc. Hoặc là một giải pháp liên lạc tiết kiệm chi phí. 

 

Thông tin khóa học VoIP: tại đây


Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
🌐 Website: https://tel4vn.edu.vn/
🔗 Fanpage: https://www.facebook.com/tel4vn
🏠 Địa chỉ: 82/2/9 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
☎️ SĐT: 028 3622 0868
📩 Email: tuyensinh@tel4vn.com

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *