Hai phần mềm chỉnh sửa văn bản trên Linux

Phần mềm chỉnh sửa văn bản

Hiện nay có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa văn bản được sử dụng, nhưng với hệ điều hành Linux thì có 2 công cụ quen thuộc nhất đó là Vim và Nano. Chỉ sử dụng command chứ không có bất kì giao diện nào.

1. Phần mềm chỉnh sửa văn bản Vim

Vim là viết tắt của “Vi Improved” , Nó là trình soạn thảo văn bản mã nguồn mở và miễn phí được viết bởi Bram Moolenaar. Nó được phát hành lần đầu tiên vào năm 1991 cho các biến thể UNIX và mục tiêu chính của nó là cung cấp sự cải tiến cho trình soạn thảo Vi, được phát hành từ năm 1976.

Phần mềm chỉnh sửa văn bản Vim được coi là bản sao Vi biên tập. Giống như Vi, nó cũng là lệnh biên tập trung tâm. Một trong những lợi thế của việc học Vim là – nó có sẵn ở mọi nơi. Lấy bất kỳ biến thể UNIX nào như Linux, Mac, HP-UX, AIX và nhiều hơn nữa, Vim ở đó theo mặc định. Theo truyền thống, Vim không có GUI nhưng hiện tại có trình cài đặt riêng gọi là gVim cung cấp GUI.

Các tính năng quan trọng:

• Sử dụng bộ nhớ thấp.
  • Nó hỗ trợ nhiều cửa sổ. Sử dụng màn hình tính năng này có thể được chia thành nhiều cửa sổ.
  • Nó hỗ trợ nhiều tab cho phép hoạt động trên nhiều tệp.
  • Nó hổ trợ ghi lại lịch sử các lệnh vim, có thể sử dụng lại.
  • Nó ghi lại file tạm, đảm bảo an toàn dữ liệu.

2. Phần mềm chỉnh sửa văn bản Nano

GNU nano là một trình soạn thảo văn bản cho các hệ thống máy tính hoặc môi trường Linux. Nó mô phỏng các Pico soạn thảo văn bản, một phần của Pine ứng dụng email, và cũng cung cấp chức năng bổ sung. Không giống như Pico, nano được cấp phép theo Giấy phép Công cộng GNU (GPL). Được phát hành dưới dạng phần mềm miễn phí của Chris Allegretta vào năm 1999, nano đã trở thành một phần của Dự án GNU năm 2001.

Phần mềm chỉnh sửa văn bản

Trên đây là 2 phần mềm text editor không có giao diện thường dùng trên hệ thống Linux.

Thông tin khóa học Linux căn bản – LPI 1: tại đây

Thông tin khóa học Linux nâng cao – LPI 2: tại đây

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
🌐 Website: https://tel4vn.edu.vn/
🔗 Fanpage: https://www.facebook.com/tel4vn