“Bóc tem” chứng chỉ quốc tế Linux LPIC cùng TEL4VN

Giới thiệu về Linux và chứng chỉ quốc tế Linux LPIC  #

Như các bạn cũng đã biết, hiện nay chứng chỉ quốc tế Linux LPI đang được sử dụng và công nhận rộng rãi trong các doanh nghiệp và các trường Đại học, Cao Đẳng ở nước ta.

Linux LPI trở thành 1 trong những chứng quốc tế chỉ không thể thiếu đối với các bạn sinh viên theo ngành quản trị mạng – quản trị hệ thống, các kỹ sư ICT (Viễn thông và Công nghệ Thông tin).

Linux được sử dụng rộng rãi trong mảng IoT, Cloud Computing, nền tảng core của Telecom, trong các hệ thống hạ tầng máy chủ doanh nghiệp: web, databases, mail server, VPN, DNS, FTP,….

Ưu điểm vượt trội của Linux là tính mở, do đó bạn có thể dễ dàng sử dụng để học tập, nghiên cứu, triển khai product cho doanh nghiệp và không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Bạn hoàn toàn tự chủ với sản phẩm của mình làm ra và đương nhiên là nó hoàn toàn miễn phí.

Làm thế nào để học và thi chứng chỉ quốc tế Linux LPIC #

Bạn chỉ cần có 1 con laptop cấu hình thấp (core i3 hoặc i5, Ram 4GB, ổ cứng khoảng 160GB) là đã có thể học Linux dễ dàng. Bắt đầu là việc tạo máy ảo Vmware / Virtualbox, cài đặt hệ điều hành Linux, các bản distro thường dùng: CentOS, Ubuntu, Debian, Fedora,…  Linux có đủ từ bản desktop (dành cho người mới làm quen hệ thống) hoặc server (dành cho các bạn có nhiều kinh nghiệm hoặc nhà quản trị hệ thống doanh nghiệp).

Sau khi cài đặt xong, bạn có thể bắt đầu vọc các tập lệnh đơn giản, các thao tác xử lý file/thư mục, phân quyền user, ổ đĩa, cấu hình firewall, quản lý tiến trình hệ thống,….

Lúc này bạn có thể đăng ký thi chứng chỉ quốc tế Linux LPIC-1, với lệ phí thi hiện tại là $140 mỗi môn (hiện tại LPIC-1 có 2 môn là 101-500 và 102-500). Chứng chỉ Linux LPIC-1 có giá trị 5 năm, được công nhận trên toàn thế giới.

Nếu chưa tự tin đăng ký thi vì số tiền bỏ ra cũng không nhỏ so với các bạn sinh viên, hoặc các bạn kỹ sư IT mới đi làm. Các bạn có thể đăng ký các lớp đào tạo Linux của TEL4VN hoặc các lớp ôn luyện và hướng dẫn thi quốc tế tại TEL4VN để có thể tự tin và có sự đảm bảo cho các bạn khi bước vào kỳ thi quan trọng này.

Hiện TEL4VN là đối tác ủy quyền cao nhất (Platinum) tại thị trường Việt Nam, cung cấp các khóa từ Linux đến DevOps, cả đào tạo Online và Offline (xem thêm tại https://cs.lpi.org/caf/Xamman/partner)

Sau khi hoàn thành chứng chỉ Linux LPIC-1, bạn đã có đủ kiến thức về kiến trúc hệ điều hành Linux và các services của nó. Để có thể vận hành tốt hạ tầng dịch vụ doanh nghiệp, ví dụ website, database, VPN, firewall, tổng đài VoIP,… bạn cần học tiếp khóa Linux LPIC-2.

Bạn hình dung, nếu trong doanh nghiệp có các hệ thống hạ tầng nào trên nền Windows server thì bạn hoàn toàn có thể triển khai và còn linh hoạt hơn nữa trên nền Linux. Bạn trở thành người quản trị hệ thống – Sysadmin hay không là phụ thuộc vào khóa này.

Mất khoảng 2 tháng để học và làm lab liên tục, bạn có thể đăng ký thi chứng chỉ quốc tế Linux LPIC-2. Hiện tại lệ phí thi vẫn giống LPIC-1 là $140/mỗi bài thi (LPIC-2 có 2 bài thi là 201-450 và 202-450). Thời hạn chứng chỉ cũng là 5 năm.

Hiện tại việc thi chứng chỉ quốc tế Linux LPIC khá dễ dàng, bạn có thể đăng ký thi online tại nhà với giờ giấc linh hoạt (sáng/chiều/tối) hoặc tại trung tâm. Tham khảo bài viết hướng dẫn thi chứng chỉ quốc tế Linux LPI của TEL4VN để các bạn tự tin hơn.

“Bóc tem” chứng chỉ quốc tế Linux LPIC  #

Sau khi thi xong, chừng 2-4 tuần là bạn sẽ nhận được bản cứng của certificate, được gửi tới địa chỉ đăng ký lúc thi qua đường bưu điện. Nếu các bạn đăng ký thi tại TEL4VN thì địa chỉ nhận sẽ là trung tâm TEL4VN.

đập hộp chứng chỉ linux LPI

Bên trong bì thư gồm có:

  • Lời chúc mừng từ tổ chức LPI
  • flyer khóa tiếp theo bạn có thể đăng ký thi (ví dụ như trong bài này là flyer LPIC-2)
  • chứng chỉ quốc tế Linux LPIC bản cứng
  • thẻ nhựa LPIC với ID và thời hạn chứng chỉ của bạn

bóc tem chứng chỉ quốc tế Linux LPI

 

bóc tem chứng chỉ quốc tế Linux LPI

 

bóc tem chứng chỉ quốc tế Linux LPI

Bài viết đến đây là hết rồi, nếu các bạn cần bên mình chia sẻ thêm thông tin gì nữa thì đừng ngại comment ngay bên dưới nhé!

Cám ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại các bạn tại ngôi nhà chung TEL4VN vào 1 ngày gần nhất.

Đến với TEL4VN để bạn không những có đủ kỹ năng vận hành tốt hệ thống Linux mà còn đảm bảo có được chứng chỉ quốc tế cho riêng mình!!!!

 

 

 

 

 

 

Powered by BetterDocs

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *